Văn hóa

Báo Quảng Nam tham gia Hội Báo xuân Canh Tý - Đà Nẵng

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng 15.1, tại khuôn viên Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng diễn ra lễ khai mạc Hội Báo xuân Canh Tý 2020.

Mùa xuân hát sắc bùa

ĐẶNG TRƯƠNG |

Ngược thời gian mấy chục năm về trước, mỗi khi vào dịp năm mới tết đến, đội hát múa sắc bùa ở làng Lệ Bắc, xã Duy Châu, Duy Xuyên lại đến gõ cửa từng nhà chúc cho gia chủ một năm mới mạnh khỏe, ấm no, sum vầy, phát đạt. Trải bao thăng trầm, đội hát sắc bùa làng Lệ Bắc đến nay còn lưu giữ được là nhờ những con người biết trân trọng vốn quý của làng quê mình…

Đoàn giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch Nhật Bản thăm Công viên Ấn tượng Hội An

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều tối 11.1, Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch Nhật Bản do ông Nikai Toshihiro - Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt làm trưởng đoàn đến thăm Công viên Ấn tượng Hội An và thưởng thức show diễn thực cảnh Ký ức Hội An.

Nét xuân trong giọng Quảng

LÊ KỲ HƯNG |

Giọng Quảng Nam, cái giọng mà triều đình nhà Nguyễn xưa đã có lần bàn bạc xem có thể chọn làm “giọng chuẩn”? Nhưng đấy là chuyện xưa! Giọng thuần Quảng bây giờ, qua cảm nhận của khách phương xa, vẫn còn nghe lạ lắm! Lạ không chỉ ở giọng mà còn ở chất!

Giao lưu hoa sen Việt Nam - Nhật Bản

VĨNH LỘC |

(QNO) - Sáng nay 11.1, tại thị xã Điện Bàn, Thị trưởng TP.Kinokawa (tỉnh Wakayama, Nhật Bản) trao tặng giống hoa sen cổ Oga mang từ TP.Kinokawa cho Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, trước sự chứng kiến của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cùng đại diện các cấp ngành địa phương hai nước.

"Không gian chữ Quốc ngữ"

HOÀNG VĂN MINH |

Không gian chữ Quốc ngữ trong Công viên di tích Dinh trấn Thanh Chiêm (Điện Phương, thị xã Điện Bàn) sắp được xây dựng. Và hành trình này, với GS.Nguyễn Đăng Hưng cùng Nhóm cổ động Không gian chữ Quốc ngữ là “duyên trời”, bắt đầu từ việc đặt bia tưởng niệm giáo sĩ Alexandre de Rhodes ở Isfahan, Iran năm ngoái.

Đình Không Chái qua vết thời gian

HOÀNG LIÊN |

Trải qua biến thiên, di tích lịch sử cấp tỉnh đình Không Chái (xã Đại An, Đại Lộc) đã bị xuống cấp nặng nề, cần sớm có phương án tu bổ kịp thời.

Hội An tổ chức sôi nổi hoạt động mừng xuân - mừng Đảng

ĐỖ HUẤN |

Năm nay, “Hội Tết Nguyên đán Canh Tý, Hội An - 2020” sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 23 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến nửa đầu tháng Giêng năm Canh Tý với nhiều hoạt động phong phú, đa sắc màu.

Theo hội tết mùa Bh’noong

ALĂNG NGƯỚC |

Tết mùa, dù lần thứ 2 được tổ chức, nhưng vẫn thu hút hàng nghìn nghệ nhân, diễn viên đồng bào Bh’noong từ các xã của huyện Phước Sơn cùng chung vui, rộn rã theo nhịp cồng chiêng. Mừng lúa mới đã về, trên gương mặt họ rạng rỡ niềm mong…

Độc đáo tục "bắt chồng" của người Bh'noong

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Khi đến tuổi trưởng thành, các chàng trai, cô gái Bh'noong tự tìm hiểu nhau, rồi về thưa chuyện với cha mẹ, người thân hai bên gia đình. Sau khi được chấp thuận, một lễ cưới được tổ chức với sự chứng kiến của dân làng, theo phong tục truyền thống vùng cao.

Những trang sách đối thoại

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Thường vẫn thấy các tác giả trao đổi, tranh luận, bút chiến… và đấy là sinh hoạt bình thường của giới nghiên cứu. Nhưng đối thoại một cách nhã nhặn, tha thiết, thậm chí đối thoại với chính mình sau khi tác phẩm chào đời, thì ít gặp.

Hội thảo khoa học 100 năm chữ Quốc ngữ: Vai trò của người Việt cũng cần tôn vinh

TƯỜNG MINH |

Hội thảo “100 năm chữ Quốc ngữ” do Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng phối hợp Tao Đàn Thư Quán tổ chức tại Đà Nẵng trong 2 ngày 28 và 29.12.2019, với sự tham gia của nhiều tổ chức, học giả, nhà nghiên cứu… đến từ nhiều quốc gia.

Reo vui... trong ký ức

LÊ QUÂN |

“Chúng ta hay nhắc về cái đã qua, chỉ vì nó quá đẹp hoặc chỉ vì nó sắp mất đi”... Và những trò chơi dân gian xứ Quảng, hình như bao chứa cả hai yếu tố đó, để nó luôn được gợi nhắc - nhất là khi tết nhứt đang cận kề.

Khai hội Tết mùa truyền thống của đồng bào Bh’noong

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Tối qua (3.1), tại thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn), lễ hội Tết mùa truyền thống của đồng bào Bh’noong lần thứ 2 - năm 2020 chính thức khai mạc.

Độc đáo trang sức lông chim

TẤN VỊNH |

Rất nhiều dân tộc trên thế giới có tập quán trang sức bằng lông chim, trong đó có các tộc người ở Nam Đảo (các nhóm sắc tộc ở Đông Nam Á).  

Sinh viên vẽ hơn 100 bức tranh về Hội An chào năm mới

CHÂU NỮ |

(QNO) - Chào đón năm mới 2020, Đoàn trường cùng Câu lạc bộ (CLB) Sketchers DAU (Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng) vừa tổ chức trại sáng tác tại phố cổ Hội An cho hơn 50 sinh viên của CLB. 

Nhiều hoạt động văn nghệ giải trí chào năm mới 2020

X.H |

Các địa phương trong tỉnh vừa tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ sôi nổi trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới 2020.

Hội An tổ chức chào năm mới 2020

KHÁNH LINH - QUỐC TUẤN |

(QNO) - Tối 31.12, tại Vườn tượng An Hội, UBND TP.Hội An tổ chức chương trình “Hội An chào năm mới 2020”.

Chung khảo Hội thi tìm kiếm tài năng nghệ thuật TP.Hội An

KHÁNH LINH |

(QNO) - Tối 30.12, tại Vườn tượng An Hội diễn ra vòng chung khảo Hội thi tìm kiếm tài năng nghệ thuật TP.Hội An năm 2020 - Hội An Got Talent 2020.

Dấu ấn điêu khắc Alăng Blêu

LÊ PHƯỚC LAN NHI |

Đồng bào dân tộc Cơ Tu có nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ truyền thống với hình khối, đường nét riêng, sinh động và phóng khoáng. Ở thôn Gừng, thị trấn P’rao, huyện Đông Giang có một người rất đam mê và gắn bó với nghề điêu khắc truyền thống, đó là Alăng Blêu - người được ví là “bàn tay vàng” điêu khắc Cơ Tu.