Văn hóa

Phát động cuộc thi ảnh "Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa"

BẢO ANH |

(QNO) - Cuộc thi ảnh chủ đề "Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa" do Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và Đại sứ quán Đức tại Hà Nội phối hợp tổ chức vừa được phát động trên phạm vi cả nước.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực nam miền Trung - Tây Nguyên: Quảng Nam đoạt 1 giải B và 1 giải Khuyến khích

BẢO ANH |

(QNO) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 25 - năm 2020 đã quyết định hủy bỏ toàn bộ chương trình khai mạc, trao giải và trưng bày - dự kiến diễn ra vào ngày 11.8 tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, việc chấm chọn, xếp giải vẫn được tiến hành vào hôm qua (9.8).

Tau - mi có từ khi mô?

NGUYỄN DỊ CỔ |

Lời ăn tiếng nói hằng ngày, đặc biệt là những đại từ nhân xưng quen thuộc, nhiều khi người ta cũng không để ý đến gốc gác của nó. Riêng người Quảng dùng phổ biến cặp đại từ nhân xưng tau - mi, nhưng không hẳn ai cũng biết cặp từ này xuất hiện từ khi nào.

Sính lễ của người Quảng

NGÔ TƯỜNG VÂN |

Trong quá trình điều tra điền dã nghiên cứu về văn hóa Quảng Nam chúng tôi đã gặp một số tài liệu ghi chép về hôn lễ của người Quảng; qua nội dung các tờ sính cho thấy nét tương đồng về văn hóa này của nhóm người Hoa và người Việt.

Sức hút từ văn hóa Bhnong

YÊN CHI - ĐAN NGUYÊN |

Tiếng chiêng mãi còn vang, không chỉ trong lễ hội Tết mùa hay những hoạt động sinh hoạt văn hóa truyền thống của cộng đồng. Những chờ đợi đang đến gần hơn, khi hàng loạt giải pháp cố kết cộng đồng và giữ gìn bản sắc tộc người Bhnong được chính quyền địa phương nỗ lực thực hiện…

Người Quảng Nam đầu tiên được chụp ảnh

TẤN VỊNH |

Từ chuyến đi sứ xa xưa qua tận nước Pháp, Phạm Phú Thứ là người Quảng Nam đầu tiên có may mắn được chụp ảnh và biết đến kỹ thuật nhiếp ảnh. Đây là câu chuyện thú vị về bộ ảnh nhân chủng học người Việt Nam chụp tại Pháp thời bấy giờ.

Tình nghệ sĩ

QUẾ HÀ |

Những người làm văn nghệ ở Khu 5, bây giờ còn lại nhà văn Hồ Duy Lệ, Nguyễn Bá Thâm, Thanh Quế, Thái Bá Lợi, Ngân Vịnh, Nguyễn Trí Huân, Nguyễn Bảo, Vũ Thị Hồng, nhà điêu khắc Phạm Hồng, họa sĩ Giang Nguyên Thái … Tình bạn, tình đồng chí vẫn đậm đà và sâu lắng như thời ở chiến trường, ở Khu 5.

21 tác giả Quảng Nam có tác phẩm được chọn trưng bày

BẢO ANH |

(QNO) - Sau chấm chọn vòng sơ loại, Hội đồng nghệ thuật Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 25 - năm 2020 vừa công bố danh sách tác giả có tác phẩm được chọn trưng bày tại triển lãm.

Hội An đầu tư 4,1 tỷ đồng tôn tạo di tích đình Ông Voi

ĐỖ HUẤN |

UBND TP.Hội An vừa quyết định đầu tư gần 4,1 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo di tích đình Ông Voi (tọa lạc tại số 27 đường Lê Lợi, phường Minh An).

Vết thời gian nơi Tổ đình Cổ Lâm

HOÀNG LIÊN |

Tọa lạc trên ngọn đồi Am Thông (thôn Hà Nha, Đại Đồng, Đại Lộc), Tổ đình Cổ Lâm có tuổi đời khoảng 250 năm, là một ngôi chùa đẹp và nổi tiếng của xứ Quảng, được nhiều người tìm đến nguyện cầu, vãn cảnh...

Từ những viên gạch cũ...

DUY HIỂN - THANH NHẤT |

Phải mất hàng chục năm vừa làm vừa học, nỗ lực tìm tòi nghiên cứu, đội ngũ công nhân trùng tu và cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn tự tin, bình đẳng khi làm việc với chuyên gia nước ngoài, góp phần phục dựng, tăng thêm sức hút khu di tích Mỹ Sơn. 

Triển lãm về đô thị biển Đà Nẵng

HÀ SẤU |

(QNO) - Chiều 9.7, tại Bảo tàng Đà Nẵng khai mạc triển lãm “Đô thị biển Đà Nẵng qua tài liệu lưu trữ” do Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp Sở VH-TT Đà Nẵng tổ chức.

Tái khởi động cuộc thi "Tìm kiếm tài năng âm nhạc Quảng Nam"

BẢO ANH |

(QNO) - Sau một thời gian khá dài phải tạm hoãn để phòng chống dịch Covid-19, cuộc thi "Tìm kiếm tài năng âm nhạc Quảng Nam" do Trung tâm Văn hóa Quảng Nam tổ chức đã được tái khởi động trong tháng 7.

Đưa bài chòi ra phố

HOÀNG BIN |

Nhằm bảo tồn, phát huy nghệ thuật dân gian bài chòi, Câu lạc bộ Bài chòi TP.Tam Kỳ tổ chức biểu diễn tại những địa điểm công cộng, góp phần đưa loại hình nghệ thuật này đến gần hơn với người dân và du khách.

Bế mạc Ngày hội gia đình Quảng Nam năm 2020

TÂM ĐAN |

(QNO) - Sau một ngày tranh tài sôi nổi, chiều qua 28.6, Sở VH-TT&DL tổ chức bế mạc và khen thưởng các gia đình đạt kết quả cao tại Ngày hội gia đình Quảng Nam lần thứ II - năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đến dự.

Hát bội Quảng Nam

LÊ QUẢNG NAM |

Ngày trước, Quảng Nam là một trong 4 trung tâm “hát bội” của cả nước:  Huế, Bình Định, Gia Định và Quảng Nam. Các đoàn hát bội Quảng Nam thường được gọi ra kinh đô để “diễn chầu”. Đức Giáo (Quế Sơn) và Khánh Thọ (Phú Ninh) là hai cái nôi của hát bội Quảng Nam, nhiều lần được triều Nguyễn sắc phong là làng Nhị ca, chỉ đứng sau một số đoàn Nhứt ca của cung đình!

Khoảng trống trong nghiên cứu văn nghệ dân gian

ĐẶNG TRƯƠNG |

Những năm qua, mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng các cơ quan chuyên môn, nhà nghiên cứu chỉ mới sưu tầm và phổ biến một phần nhỏ của di sản văn nghệ dân gian Quảng Nam đồ sộ. Vẫn còn đó “khoảng trống” trong nghiên cứu di sản cha ông để góp phần lý giải bản sắc riêng của vùng đất “chưa mưa đà thấm”…

Đi tìm những đồi cỏ tranh

TẤN VỊNH |

Địa bàn miền núi, cỏ tranh mọc ở những cánh rừng nghèo, rừng thưa, rẫy cũ bỏ hoang. Cỏ tranh cùng với gỗ, tre nứa, song mây là vật liệu để đồng bào miền núi xây dựng nhà cửa.

Về thăm chùa làng

HOÀNG LIÊN |

Chùa Phổ Khánh (xã Đại An, Đại Lộc) là ngôi chùa làng cổ có tuổi vài trăm năm, là nét văn hóa, cội nguồn tâm linh trong đời sống của người dân bản địa. Cùng với đó, chùa Phước Định (xã Đại Đồng, Đại Lộc) vẫn bảo lưu những kiến trúc, giá trị văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng cộng đồng của một ngôi chùa làng cổ.

Bảo tồn văn hóa biển

VIỆT NGUYỄN - LÊ QUÂN - THƯ QUÂN |

Những giá trị văn hóa biển sẽ còn bền sâu nếu giữ được không gian sinh tồn của người dân vùng biển. Đó cũng chính là nền tảng quan trọng để câu chuyện bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống làng biển không gặp phải những trắc trở...