Kinh tế

Dầu thực vật Bảo Tâm

TÂM ĐAN |

Nhờ những thay đổi nhằm nâng cao chất lượng, mẫu mã, tăng tính nhận diện, cạnh tranh cho sản phẩm, đến nay Hợp tác xã (HTX) sản xuất dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm đã có 2 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Trợ sức hàng "made in Quảng Nam"

VIỆT NGUYỄN |

Các sản phẩm làng nghề “made in Quảng Nam” đang gặp khó trên thị trường nội địa, rất cần sự đồng hành, tiếp sức của ngành chức năng để khẳng định thương hiệu, nâng cao vị thế, ổn định thị trường tiêu thụ.

Tận dụng cơ hội xuất khẩu từ các FTA

TRỊNH DŨNG |

Thị trường xuất khẩu đã rộng cửa từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Quảng Nam. Nhưng làm thế nào để tận dụng tốt cơ hội này là điều không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận được. Họ rất cần sự hỗ trợ từ Nhà nước.

Nam Trà My: Hơn 9.000 hộ hưởng lợi từ Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên

NGUYỄN HIỀN - HỒ HỒNG |

(QNO) - Ban quản lý Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Nam Trà My vừa tổng kết thực hiện dự án giai đoạn 2014 - 2019.

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp

NGUYỄN SỰ |

(QNO) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp, do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay 21.2. Tham gia tại điểm cầu Quảng Nam có Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, lãnh đạo ngành liên quan, chính quyền các địa phương và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Mở lối làm giàu

NGUYỄN VĂN SUNG |

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn tạo hướng đi trong sản xuất để phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động nông thôn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tăng thêm sản phẩm hàng hóa trên thị trường.

Đường Trần Thủ Độ (Điện Bàn) ách tắc mặt bằng

THÁI MỸ |

Đến nay dự án án nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT607A ỏ thị xã Điện Bàn đã cơ bản hoàn thành. Đây là dự án do Sở GT-VT làm chủ  đầu tư với tổng kinh phí 268,3 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng hơn 118,6 tỷ đồng. Đây là tuyến đường có điểm khởi đầu tại đường dẫn chính vào Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc và điểm cuối tại ngã tư đường Nguyễn Trường Tộ (TP.Hội An), dài 5.500m, lộ giới 48m, có dải phân cách. Ngày 7.7.2015, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 163/NQ-HĐND về việc đặt tên một số tuyến đường, trong đó tuyến ĐT607A được đặt tên đường Trần Thủ Độ. 

Đầu tư một số công trình thuộc các trung tâm logistics

CÔNG TÚ |

Theo báo cáo của Sở GTVT, giai đoạn từ 2015 đến nay, trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, Quảng Nam đã phối hợp với Trung ương tập trung đầu tư một số công trình thuộc các trung tâm logistics.

Giá gia cầm giảm mạnh: Nông dân “tiến thoái lưỡng nan”

VIỆT NGUYỄN |

Nông hộ trên địa bàn tỉnh gặp khó vì giá gà, vịt cùng các loại trứng giảm mạnh trong những ngày qua. Nguyên nhân chính là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) hoành hành, hàng chục ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện trên phạm vi toàn quốc...

Đông xuân 2019 - 2020 ở Đại Lộc: Mất vụ rau, bù giá bắp

TRIÊU NHAN |

Vụ đông xuân 2019 - 2020, nhiều nông hộ vùng Đại Lộc thất thu vụ cây laghim, trong khi đó lại được giá bắp nếp ngọt...

Bệnh lở mồm long móng trên gia súc: Nông Sơn kịp thời khống chế

TÂM LÊ – MINH THÔNG |

Huyện Nông Sơn đã triển khai nhiều biện pháp nhằm khống chế, ngăn chặn bệnh lở mồm long móng (LMLM) lây lan ra diện rộng. Hiện số trâu bò mắc bệnh đã được cán bộ thú y huyện và xã hướng dẫn chữa trị và đang hồi phục.

Bắc Trà My nỗ lực cứu cao su tiểu điền

HÀN GIANG |

Bắc Trà My đang nỗ lực giữ diện tích và khai thác giá trị kinh tế của cây cao su tiểu điền trên địa bàn sau gần 10 năm người dân đầu tư chăm trồng nhưng giá mủ không còn hấp dẫn như trước đây.

Tăng cường quản lý giống cây trồng rừng gỗ lớn

NGUYÊN ĐOAN |

Năm 2019, Bắc Trà My có 56 hộ tham gia dự án trồng rừng gỗ lớn; trong đó có 38 hộ được nghiệm thu đạt yêu cầu về kỹ thuật và chất lượng (đạt 68%), với hơn 106ha (đạt 78,04%) so với chỉ tiêu của năm. 

Tài nguyên dược liệu ở Cù Lao Chàm: Bảo tồn và khai thác đúng mức

QUỐC TUẤN |

Cù Lao Chàm sở hữu nguồn tài nguyên dược liệu đặc hữu chỉ trên một diện tích không quá lớn rừng đặc dụng, nên nguồn lợi này cần được bảo tồn, khai thác đúng mức để nâng cao giá trị sản phẩm và giữ được đa dạng sinh học cho khu vực.

Hướng dẫn thực hành canh tác bắp lai

H.Q |

Phương thức sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu (CSA) được áp dụng thời gian qua ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã mang lại kết quả tích cực. Các mô hình được triển khai thông qua sự hỗ trợ của Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Để tiếp tục thực hiện các mô hình CSA đạt năng suất cao, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ (đơn vị tư vấn dự án) đã xây dựng hướng dẫn thực hành CSA cho canh tác bắp lai tại Quảng Nam, như sau:

Người trồng dưa lo âu vì dịch Covid-19

TÂM ĐAN |

Trước diễn biến của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút corona mới (Covid-19), người trồng dưa hấu ở huyện Phú Ninh thấp thỏm vấn đề tiêu thụ nông sản khi vụ dưa đông xuân chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là thu hoạch.  

Năm 2020, VNPT Quảng Nam phấn đấu tăng trưởng 12% doanh thu

Đ.H |

Năm 2020, VNPT Quảng Nam đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt tăng trưởng tổng doanh thu 12% so với năm 2019 (dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ VNPT Quảng Nam lần thứ VII đề ra mức tăng trưởng 10%/năm) và đạt năng suất lao động tăng trưởng hơn 10%. Để hoàn thành mục tiêu này, VNPT Quảng Nam cho biết, sẽ tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo, đặc biệt là đào tạo nội bộ, online; khuyến khích người lao động tự đào tạo, nâng cao năng trình độ đáp ứng các tiêu chuẩn của tập đoàn, phù hợp chiến lược 4.0.

Hỗ trợ giới thiệu, trưng bày và bán các sản phẩm OCOP

VĂN PHIN |

Sở Công Thương vừa có văn bản đề nghị UBND các địa phương, chủ thể sở hữu sản phẩm OCOP đạt tiêu chí có nhu cầu trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm liên hệ với điểm trưng bày và bán sản phẩm OCOP Quảng Nam (Công ty TNHH Sản xuất - kinh doanh tổng hợp Hoa Mai, số 245, đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ) hoặc Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương).

Nhân rộng mô hình sản xuất rau Thanh Đông gắn với du lịch cộng đồng

Đ.HUẤN |

Mô hình vườn rau hữu cơ Thanh Đông (xã Cẩm Thanh, TP.Hội An) gắn với du lịch cộng đồng năm qua tiếp tục phát triển, thu đạt kết quả cao. Diện tích sản xuất được nhân rộng từ 3ha lên 8ha, sản lượng rau thu hoạch đạt hơn 12,9 tấn, doanh thu 365,5 triệu đồng, thu nhập bình quân mỗi lao động từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng.

Ngư dân Tam Thanh trúng cá hố

LÊ THU - QUANG SƠN |

Những ngày gần đây, ngư dân xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) ra khơi đánh bắt đầu năm và trúng đậm vụ cá hố.