Văn hóa - Văn nghệ

Gương mặt nghệ thuật Trương Vũ Thiên An

NGUYỄN TẤN ÁI |

Là thầy giáo dạy chuyên văn, chuyện làm thơ viết văn với thầy Trương Vũ Thiên An không chỉ là đam mê, mà còn là nghiệp dĩ, một thị phạm cần thiết cho lớp lớp học trò. Và bởi như một nghiệp dĩ, những trang giáo án cũng quyết liệt dự phần vào những trang viết như một minh định, một xác quyết niềm tin về quan niệm văn chương. Với kinh nghiệm đọc của tôi, đó là yếu tố quan trọng làm nên gương mặt nghệ thuật của thầy Trương Vũ Thiên An.

Sính lễ của người Quảng

NGÔ TƯỜNG VÂN |

Trong quá trình điều tra điền dã nghiên cứu về văn hóa Quảng Nam chúng tôi đã gặp một số tài liệu ghi chép về hôn lễ của người Quảng; qua nội dung các tờ sính cho thấy nét tương đồng về văn hóa này của nhóm người Hoa và người Việt.

Ba tôi

Đ.P THÙY TRANG |

Ba tôi cố xới nồi cơm cho xốp lên bởi nó không còn nóng. Những hạt cơm của bữa trưa để tới chiều, ba cũng không buồn hâm lại. Một mình một chén ấy mà, chả khách khứa gì nên có chi dùng nấy. Nhưng rồi bất chợt tôi ghé, thế là thêm chén thêm đũa vậy thôi.

Chiều mưa phố núi…

HUỲNH THỊ MỘNG TUYỀN |

Em về phố núi chiều mưa
Có cơn gió lẻ như vừa lạc nhau
Mẹ ngồi bên võng ca dao
Lời ru rưng rức quyện vào ngày xanh

Âu thuyền

ĐỖ THƯỢNG THẾ |

Con tàu khơi
Con tàu lộng…

Chiều ở một ngã ba sông

VŨ NGỌC GIAO |

1. chiều tàn phai
ngựa già nhìn ngã ba sông
lô xô sóng giạt
bềnh bồng mây trôi
cuối dòng, ráng rựng khơi vơi
đỏ trong mắt ngựa
một trời tàn phai!

Ươm mầm tài năng

ANH KHÔI |

Những tài năng nghệ thuật sẽ có cơ hội chắp cánh, nếu được phát hiện và định hướng đúng sở trường của mình...

12 tác phẩm đoạt giải thưởng sáng tác về đất và người Nam Trà My

CHÂU NỮ |

Ban Tổ chức cuộc thi sáng tác văn học - nghệ thuật với chủ đề về cây sâm Ngọc Linh, quế Trà My, các loại cây dược liệu và vùng đất văn hóa, con người huyện Nam Trà My vừa quyết định trao 12 giải thưởng cho các tác giả đoạt giải, gồm 3 giải B, 5 giải C, 4 giải Khuyến khích. 

Hoa và lửa

BẢO ANH |

(QNO) - 1. Trong bài thơ "Bài thơ về hạnh phúc" viết cho người bạn đời Dương Thị Xuân Quý ngay sau khi nghe tin chị hy sinh, nhà thơ Bùi Minh Quốc đã có những câu thơ tiễn đưa, gửi gắm rất hay và xúc động: "Thôi em nằm lại/ Với đất lành Duy Xuyên/ Trên mồ em có mùa xuân ở mãi...".

Vị tướng trong “Dấu chân trên cát bỏng”

HỒNG VÂN |

Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ra mắt cuốn truyện ký “Dấu chân trên cát bỏng” của tác giả Nguyễn Thị Kim Hoa về Trung tướng Nguyễn Trung Thu - nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Cuốn sách với chữ in nhỏ, tưởng chừng như quá dày, vậy mà người đọc bị lôi cuốn kỳ lạ về vị tướng trưởng thành từ Quảng Nam và được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2012) với bao chiến công trong những năm tháng chiến đấu ở mảnh đất này.

Sức hút từ văn hóa Bhnong

YÊN CHI - ĐAN NGUYÊN |

Tiếng chiêng mãi còn vang, không chỉ trong lễ hội Tết mùa hay những hoạt động sinh hoạt văn hóa truyền thống của cộng đồng. Những chờ đợi đang đến gần hơn, khi hàng loạt giải pháp cố kết cộng đồng và giữ gìn bản sắc tộc người Bhnong được chính quyền địa phương nỗ lực thực hiện…

Giải thoát hưu

LÊ QUANG TRẠNG |

Một quãng thời gian trước hưu không lâu, không biết từ đâu phát lên tin đồn lão đang “nuôi” một em bồ nho nhỏ, xinh xinh. Tin đồn nổ ra từ nhà lão trước. Phát súng mở màn bằng một cái chén bay, va vào tấm bằng khen gia đình văn hóa. Cả hai thứ sau nửa giây chạm nhau đều rơi bể nát. Mảnh chén cùng mớ miểng kiếng li ti, rơi ngay trước chân lão. Định thần sau tiếng va chói tai, rồi ngó mớ hình hài của sự vỡ nát dưới chân, lão nghĩ: Theo phong thủy thì mớ miểng này mang một điềm gỡ, mà đời lão sắp phải lao đao.

Đội trinh sát và con chó Sara

NGUYỄN TAM MỸ |

“Chuyện lính Tây Nam” của tác giả Trung Sỹ là cuốn sách khá dày dặn viết về quân tình nguyện Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia những năm cuối thập kỷ 70, đầu thập kỷ 80 của thế kỷ XX. “Chuyện lính Tây Nam” gây được tiếng vang lớn trên văn đàn. Điều đó đã khích lệ tác giả viết tiếp cuốn tiểu thuyết “Đội trinh sát và con chó Sara” (NXB Lao Động - 2020) viết về Tiểu đoàn bộ binh Vàm Cỏ Đông vừa truy quét tàn quân Pol Pot ở dọc dài biên giới Campuchia - Thái Lan, vừa giúp bạn xây dựng chính quyền cách mạng, ổn định cuộc sống người dân ở các sóc phum sau họa diệt chủng do Kh’mer Đỏ gây ra.

Người Quảng Nam đầu tiên được chụp ảnh

TẤN VỊNH |

Từ chuyến đi sứ xa xưa qua tận nước Pháp, Phạm Phú Thứ là người Quảng Nam đầu tiên có may mắn được chụp ảnh và biết đến kỹ thuật nhiếp ảnh. Đây là câu chuyện thú vị về bộ ảnh nhân chủng học người Việt Nam chụp tại Pháp thời bấy giờ.

Tình nghệ sĩ

QUẾ HÀ |

Những người làm văn nghệ ở Khu 5, bây giờ còn lại nhà văn Hồ Duy Lệ, Nguyễn Bá Thâm, Thanh Quế, Thái Bá Lợi, Ngân Vịnh, Nguyễn Trí Huân, Nguyễn Bảo, Vũ Thị Hồng, nhà điêu khắc Phạm Hồng, họa sĩ Giang Nguyên Thái … Tình bạn, tình đồng chí vẫn đậm đà và sâu lắng như thời ở chiến trường, ở Khu 5.

Lúm đồng tiền

NGUYỄN GIANG SAN |

Má em lúng liếng đồng tiền
Cười chênh chao nắng phía miền thơ say
Ta về qua ngõ lụa bay
Bàn tay chạm giấc mơ ngày xưa xa

Hoài niệm xanh

VÕ KHOA CHÂU |

Bờm ngựa tàu cau
lưng trần mướt
trăng bụi

Chiều

PHAN THÀNH MINH |

Chiều làng ọc ạch bước trâu
Nắng xuôi miền lạ gối đầu xe rơm

Trưng bày 60 tác phẩm tại triển lãm "Ký họa chiến trường"

HÀ SẤU |

Từ ngày 25.7 đến 17.8.2020, nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2020) và tưởng nhớ công lao của đội ngũ văn nghệ sĩ trên chiến trường trường miền Trung - Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm với chủ đề “Ký họa chiến trường”, giới thiệu 60 bức ký họa của các họa sĩ như: Liệt sĩ - họa sĩ Hà Xuân Phong, họa sĩ Nguyễn Đức Hạnh, họa sĩ - nhà điêu khắc Phạm Hồng, họa sĩ Bảy Trà, Trần Hoàng Sơn, Trần Việt Sơn…

21 tác giả Quảng Nam có tác phẩm được chọn trưng bày

BẢO ANH |

(QNO) - Sau chấm chọn vòng sơ loại, Hội đồng nghệ thuật Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 25 - năm 2020 vừa công bố danh sách tác giả có tác phẩm được chọn trưng bày tại triển lãm.