Văn hóa - Văn nghệ

Phố đêm

NGUYỄN NGỌC HẠNH |

Chỉ mình tôi côi cút phố đêm
như vừa lạc vào cõi khác
Ở đây bốn bề dịu ngọt
Mà bơ vơ từng bước lặng thầm 

Cu Tô bên kia đại dương

NGUYỄN ĐÌNH XÊ |

(Xuân Canh Tý) - Bảy Thảo là bạn của tôi. Một ngày cuối tuần, tôi và chị được mời đến dùng bữa tại nhà một người bạn. Đang cuộc vui, mọi người cùng nâng ly thì Bảy Thảo bỗng bỏ đũa ngẩn người, mắt chăm chăm nhìn về chiếc cầu thang gỗ. Chị đưa tay áo lên dụi mắt, giọng nghèn nghẹn: “Nhớ thằng bé quá! Giờ này bên ấy…”. Chị bỏ lửng câu nói, có lẽ vì biết nếu kể thêm thì thế nào rồi mình cũng khóc.

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2019: Tác phẩm “Trụ lại” của nhà văn Hồ Duy Lệ đoạt giải đặc biệt

BẢO ANH |

(QNO) - Vượt qua 188 tác phẩm của 62 tác giả, tác phẩm “Trụ lại” của nhà văn Hồ Duy Lệ được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải đặc biệt.

Báo Quảng Nam tham gia Hội Báo xuân Canh Tý - Đà Nẵng

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng 15.1, tại khuôn viên Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng diễn ra lễ khai mạc Hội Báo xuân Canh Tý 2020.

Tiền tháng Chạp...

TRÚC VĂN |

“Gạo tháng Giêng, tiền tháng Chạp”. Đó là câu nói cửa miệng trong dân gian có từ xa xưa. Quả vậy, tháng Chạp biết bao nhiêu việc phải cần đến tiền, nào là tiền lo chạp mả, tiền “phải không” vì đây là tháng của mùa cưới xin. 

Mùa xuân hát sắc bùa

ĐẶNG TRƯƠNG |

Ngược thời gian mấy chục năm về trước, mỗi khi vào dịp năm mới tết đến, đội hát múa sắc bùa ở làng Lệ Bắc, xã Duy Châu, Duy Xuyên lại đến gõ cửa từng nhà chúc cho gia chủ một năm mới mạnh khỏe, ấm no, sum vầy, phát đạt. Trải bao thăng trầm, đội hát sắc bùa làng Lệ Bắc đến nay còn lưu giữ được là nhờ những con người biết trân trọng vốn quý của làng quê mình…

Xóm làng đón tết

NGUYỄN THỊ BÍCH NHÀN |

Khi trời hửng nắng hồng hào, khi những con đường đất ứ nước đã khô ráo, xóm làng bắt đầu lao xao, chộn rộn. Và khi biết tết đang ở rất gần, cả xóm ai nấy ở trong tâm thế háo hức, mọi thứ sẽ được chuẩn bị tinh tươm, đẹp đẽ hết mức có thể để nghinh đón… mùa xuân.

Đoàn giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch Nhật Bản thăm Công viên Ấn tượng Hội An

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều tối 11.1, Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch Nhật Bản do ông Nikai Toshihiro - Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt làm trưởng đoàn đến thăm Công viên Ấn tượng Hội An và thưởng thức show diễn thực cảnh Ký ức Hội An.

Chơi chữ trong... ăn nhậu

LIÊU HÂN |

Bất kỳ ai có đọc sơ qua văn học phương Tây, hẳn đều nghe nói đến câu “To be, or not to be, that is the question” (Tồn tại hay không tồn tại, đó là vấn đề). Đây là câu mở đầu cho một đoạn độc thoại của nhân vật Hamlet trong vở kịch cùng tên của Shakesspeare, thuộc màn 3, cảnh 1.

Một đêm xuân

NGUYỄN THỊ THANH THẢO |

Mùi nước thơm tràn ngập cả căn phòng. Mùi của lá, của rất nhiều loại lá khác nhau đang phả hơi tứ tung khiến Quỳnh phải hít hà ngào ngạt. Một năm hơn ba trăm ngày Quỳnh cũng mươi lần nấu nước thơm để tắm táp cho những đứa trẻ đồng xanh trong nhà.

Nét xuân trong giọng Quảng

LÊ KỲ HƯNG |

Giọng Quảng Nam, cái giọng mà triều đình nhà Nguyễn xưa đã có lần bàn bạc xem có thể chọn làm “giọng chuẩn”? Nhưng đấy là chuyện xưa! Giọng thuần Quảng bây giờ, qua cảm nhận của khách phương xa, vẫn còn nghe lạ lắm! Lạ không chỉ ở giọng mà còn ở chất!

Trái tim vẫn bên trái

HOÀNG THÁI |

Tự dưng thích nắn tim về bên phải
một lần thôi thử làm trái lòng mình
nhưng lại sợ em nhầm đêm về úp mặt
trái tim sẽ buồn mà đập mông lung

Cuối mùa hoa cải

TRẦN VĂN THIÊN |

Cuối mùa hoa cải vấn vương
Tìm trong miền gió dư hương lỡ làng
Chạnh lòng sóng vỗ đa mang
Triền sông hoa cải võ vàng giấc mơ

Trên cánh đồng thơ ấu

ĐINH HUYỀN |

Thả rông giấc mơ trên cánh đồng có mẹ
Con cá rô thia giỡn bóng ao đìa
Chân đất đầu trần gió lộng
Cánh diều bay trên đỉnh sông Thu 

Giao lưu hoa sen Việt Nam - Nhật Bản

VĨNH LỘC |

(QNO) - Sáng nay 11.1, tại thị xã Điện Bàn, Thị trưởng TP.Kinokawa (tỉnh Wakayama, Nhật Bản) trao tặng giống hoa sen cổ Oga mang từ TP.Kinokawa cho Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, trước sự chứng kiến của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cùng đại diện các cấp ngành địa phương hai nước.

"Không gian chữ Quốc ngữ"

HOÀNG VĂN MINH |

Không gian chữ Quốc ngữ trong Công viên di tích Dinh trấn Thanh Chiêm (Điện Phương, thị xã Điện Bàn) sắp được xây dựng. Và hành trình này, với GS.Nguyễn Đăng Hưng cùng Nhóm cổ động Không gian chữ Quốc ngữ là “duyên trời”, bắt đầu từ việc đặt bia tưởng niệm giáo sĩ Alexandre de Rhodes ở Isfahan, Iran năm ngoái.

Cuối năm ngồi nhớ

NGHI THẢO |

Giữa chộn rộn của những ngày tết cận kề, mỗi người tự chọn cho mình một nơi chốn để cảm nhận sự chuyển mình của cuộc sống. Người thì muốn lang thang nơi huyên náo của quầy hàng tết, để thỏa thị hiếu mua sắm hay chí ít là được chạm vào cái mới mẻ. Người lại ham bù khú bạn bè bên ly cà phê đượm hương vị những ngày đầu xuân với những câu chuyện kể sau bao nhiêu bận ngược xuôi lo toan trăm nẻo. Lại có ai đó lang thang trên những con đường làng, nghe gió chan hòa trong hương xuân ngan ngát. Riêng tôi, những ngày cuối năm thường chìm vào nỗi nhớ miên man về mẹ, về quê…

Những "lá bùa" của Nguyễn Tấn Ái

BẢO ANH |

Nếu ai đã từng đọc thơ không đầu đề, bài nối bài liên hoàn mà không phải trường ca; tản văn với rất nhiều đoạn, nhiều khổ dài chưa quá 5 dòng; bài phê bình văn học ngắn, gọn, đanh mà mềm mại uyển chuyển… của Nguyễn Tấn Ái, hẳn sẽ cảm thấy thú vị và thân quen khi đọc tập truyện ngắn “Bùa yêu” (NXB Hội Nhà văn, tháng 12.2019) của anh. Có thể nói, 22 truyện ngắn thật sự ngắn trong tập sách này, là 22 “lát cắt” mỏng nhưng sắc. Câu văn đa số rất ngắn, gãy gọn mà mềm mại lung linh, được xuống hàng liên tục... Có cảm giác, văn trong truyện ngắn của Nguyễn Tấn Ái có cả thơ, tản văn, và cả lý luận phê bình đúng “kiểu” Nguyễn Tấn Ái.

11 tác phẩm đạt Tặng thưởng Văn học - nghệ thuật Quảng Nam năm 2019

M.L |

(QNO) - UBND tỉnh vừa có quyết định tặng thưởng đối với 11 tác phẩm đạt Tặng thưởng Văn học - nghệ thuật Quảng Nam năm 2019.

Đình Không Chái qua vết thời gian

HOÀNG LIÊN |

Trải qua biến thiên, di tích lịch sử cấp tỉnh đình Không Chái (xã Đại An, Đại Lộc) đã bị xuống cấp nặng nề, cần sớm có phương án tu bổ kịp thời.