Văn hóa - Văn nghệ

Nhiều tác giả đạt giải sáng tác ca khúc và lời mới dân ca bài chòi

NHƯ QUỲNH |

Theo Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An, qua hơn 6 tháng tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc và sáng tác lời mới về dân ca bài chòi viết về Hội An đã có 111 tác phẩm dự thi. 

Đưa bài chòi ra phố

HOÀNG BIN |

Nhằm bảo tồn, phát huy nghệ thuật dân gian bài chòi, Câu lạc bộ Bài chòi TP.Tam Kỳ tổ chức biểu diễn tại những địa điểm công cộng, góp phần đưa loại hình nghệ thuật này đến gần hơn với người dân và du khách.

Bế mạc Ngày hội gia đình Quảng Nam năm 2020

TÂM ĐAN |

(QNO) - Sau một ngày tranh tài sôi nổi, chiều qua 28.6, Sở VH-TT&DL tổ chức bế mạc và khen thưởng các gia đình đạt kết quả cao tại Ngày hội gia đình Quảng Nam lần thứ II - năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đến dự.

Kiến nghị xử lý bộ phim Mỹ chú thích Hội An là địa danh Trung Quốc

KHÁNH LINH |

(QNO) - Theo đại diện Sở TT&TT, đến chiều 28.6 đơn vị vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ Bộ TT&TT và Bộ VH-TT&DL về việc kiến nghị có biện pháp xử lý một bộ phim của Mỹ chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc.

Hát bội Quảng Nam

LÊ QUẢNG NAM |

Ngày trước, Quảng Nam là một trong 4 trung tâm “hát bội” của cả nước:  Huế, Bình Định, Gia Định và Quảng Nam. Các đoàn hát bội Quảng Nam thường được gọi ra kinh đô để “diễn chầu”. Đức Giáo (Quế Sơn) và Khánh Thọ (Phú Ninh) là hai cái nôi của hát bội Quảng Nam, nhiều lần được triều Nguyễn sắc phong là làng Nhị ca, chỉ đứng sau một số đoàn Nhứt ca của cung đình!

Khoảng trống trong nghiên cứu văn nghệ dân gian

ĐẶNG TRƯƠNG |

Những năm qua, mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng các cơ quan chuyên môn, nhà nghiên cứu chỉ mới sưu tầm và phổ biến một phần nhỏ của di sản văn nghệ dân gian Quảng Nam đồ sộ. Vẫn còn đó “khoảng trống” trong nghiên cứu di sản cha ông để góp phần lý giải bản sắc riêng của vùng đất “chưa mưa đà thấm”…

Mong manh phận người

HỒ LOAN |

 - Chú giàu thật ấy!

- Răng  con?

- Chú sắm được những sáu ngón trên một bàn tay, chẳng bù cho nội con. Nội con có bốn ngón thôi hà.

Đọc Chuyện làng

NGUYỄN TẤN ÁI |

Tập văn Chuyện làng của Phạm Lâm (NXB Hội nhà văn, 2020) ra đời trong đại dịch Covid-19, một thời điểm không thích hợp?

Khai mạc Ngày hội gia đình Quảng Nam lần II năm 2020

TÂM ĐAN |

(QNO) - Với thông điệp “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”, sáng nay 28.6, Sở VH-TT&DL khai mạc Ngày hội gia đình Quảng Nam lần thứ II năm 2020 nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28.6).

Trong tĩnh lặng hồ đầy

NGUYỄN THỊ THANH THẢO |

Thường đến đầu mùa hạ, bằng cách nào đó, bạn từ xứ sở của dòng thơm sẽ gửi vào cho tôi một ít sen từ hồ Tịnh Tâm.

Lai rai tự điển

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Dư luận gần đây “dậy sóng” về cuốn “Tự điển Chính tả tiếng Việt” (NXB Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành năm 2017) của PGS-TS. Hà Quang Năng (chủ biên) và ThS. Hà Quế Hương. Nhà nghiên cứu ngôn ngữ Hoàng Tuấn Công đã chỉ ra trong cuốn tự điển có hàng loạt sai sót chính tả điển hình, làm méo mó tiếng Việt... Đây cũng chỉ là một trong rất ít trường hợp phản biện những khiếm khuyết của tự điển, khi phong trào nhà nhà, người người làm tự điển có xu hướng lan rộng.

Tưởng tượng

TRẦN LÝ KHÁNH |

Em về trút bụi mù xa
Mùa xưa thấp thoáng hiên nhà buồn tênh
Ầu ơ khúc hát bên thành
Tiếc thương mấy độ tóc xanh vội vàng

Từ tạ bên sông

HỨA VĂN ĐÔNG |

Mấy độ hẹn về đây ngắm sóng
Có chiều rớt chậm với mây trong
Sông cũng tương tư và ngủ muộn
Lá rụng vào đêm chảy xuống dòng.

Bài thơ tình của cỏ

BÙI LONG |

Tôi trở lại dòng sông
Ngồi nghe nỗi buồn xanh lên từng sợi cỏ
Và nghĩ về em
Dòng sông ngây ngô dòng sông không ở
Ngớ ngẩn một dòng trôi

Đi tìm những đồi cỏ tranh

TẤN VỊNH |

Địa bàn miền núi, cỏ tranh mọc ở những cánh rừng nghèo, rừng thưa, rẫy cũ bỏ hoang. Cỏ tranh cùng với gỗ, tre nứa, song mây là vật liệu để đồng bào miền núi xây dựng nhà cửa.

Chiếu phim lưu động chào mừng đại hội đảng các cấp

THẢO NGUYÊN |

Từ ngày 23 đến 26.6, Trung tâm Văn hóa Quảng Nam tổ chức đợt chiếu phim lưu động chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và Đại hội lần thứ XIII của Đảng, phục vụ nhân dân các xã Quế Lâm, Phước Ninh và Ninh Phước (huyện Nông Sơn). 

Nguyễn Hữu Hương - Một thời & một đời

TRẦN TRUNG SÁNG |

Tại TP.Đà Nẵng, nhóm thân hữu của nhà báo Nguyễn Hữu Hương vừa tổ chức ra mắt cuốn sách Một thời & một đời (Nxb Đà nẵng ấn hành, tháng 6.2020), nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của anh. Đông đảo bạn bè, những người làm báo, làm văn nghệ và người thân gia đình của anh đã đến tham dự.

Hội thảo khoa học "Văn học nghệ thuật Việt Nam 45 năm thống nhất đất nước"

BẢO ANH |

(QNO) - Ngày 22.6, tại TP.Hồ Chí Minh diễn ra hội thảo khoa học toàn quốc chủ đề "Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam - 45 năm thống nhất đất nước". Hội thảo do Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam tổ chức.

Về thăm chùa làng

HOÀNG LIÊN |

Chùa Phổ Khánh (xã Đại An, Đại Lộc) là ngôi chùa làng cổ có tuổi vài trăm năm, là nét văn hóa, cội nguồn tâm linh trong đời sống của người dân bản địa. Cùng với đó, chùa Phước Định (xã Đại Đồng, Đại Lộc) vẫn bảo lưu những kiến trúc, giá trị văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng cộng đồng của một ngôi chùa làng cổ.

Ông “Trung lụt”

TRẦN ĐĂNG |

Hôm rồi về Tịnh Minh - một xã nằm ven sông Trà phía thượng nguồn để lấy tư liệu viết bài nhân kỷ niệm 55 năm xảy ra trận đánh Ba Gia lịch sử (31.5.1965 - 2020), nghe nhắc đến nhà văn Nguyễn Chí Trung, nhiều cụ già của làng quê này ồ lên: “Ông Trung lụt đó à? Ông ấy đã cứu cả làng chúng tôi đấy”. Hỏi sao gọi là ông “Trung lụt”? Trả lời: “Trước khi xảy ra trận Ba Gia, ông Trung về “nằm vùng” làng này và chứng kiến toàn bộ trận lụt lịch sử năm Thìn (1964). Không có ông Trung ngày ấy thì nhiều người dân đã bị lũ cuốn trôi rồi”.