Con mang trọng bệnh nuôi cha già yếu

ĐOÀN NGỌC NGHĨA |

Bà con thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ khi được hỏi đến gia cảnh của anh Trần Văn Thảo (SN 1979) đều ái ngại, bởi anh tật nguyền và đang mang trọng bệnh nhưng phải cố gắng gượng để nuôi cha già yếu.

Anh Trần Văn Thảo dù mang trọng bệnh phải gắng gượng để nuôi cha già yếu. Ảnh: Đ.N.N
Anh Trần Văn Thảo dù mang trọng bệnh phải gắng gượng để nuôi cha già yếu. Ảnh: Đ.N.N

Nhìn anh Thảo, không ai nghĩ rằng anh chỉ ở độ tuổi bốn mươi bởi thân hình quắt queo, gầy ốm. Ngay từ nhỏ, anh đã bị suy dinh dưỡng, làn da khô khốc, nhăn nheo. Do đó anh không có gia đình riêng mà sống cùng cha mẹ già. Cả gia đình gồm hai người già yếu và một người khuyết tật nương tựa đùm bọc nhau trong cuộc sống thiếu trước hụt sau. Dù khuyết tật, nhỏ bé nhưng anh cũng ráng học nghề trang trí ngoại thất cho các công trình xây dựng tại địa phương để kiếm kế sinh nhai và nuôi cha mẹ. Cách đây 8 năm, cha anh là ông Trần Chai (SN 1933) bị tai biến phải nằm bất động một chỗ, không nói được. Do đó ngoài những lúc làm việc, anh còn phải phụ mẹ chăm sóc cha. Năm 2014, trong lúc thi công, anh bị rơi từ độ cao 4 mét xuống đất. Tai nạn khiến anh nằm viện hơn một tháng và chân phải bị gãy không phục hồi được. Năm ngoái, mẹ anh cũng qua đời. Từ đó cha con anh chỉ còn biết nương tựa vào nhau và sống dè sẻn từ nguồn trợ cấp xã hội và trợ cấp người khuyết tật.

Những tưởng cuộc đời anh đã đến tận cùng của sự bất hạnh nhưng hoạn nạn lại tiếp tục ập xuống. Cuối năm 2014, khi vừa từ bệnh viện về nhà chưa được bao lâu thì anh thấy người mệt mỏi, kiệt sức. Đến bệnh viện thăm khám thì được bác sĩ chẩn đoán anh bị bệnh thiếu máu huyết tán thể nặng, suy tim, lách và gan sưng to. Từ đó, hằng tháng anh phải vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam một tuần để truyền 6 - 8 bịch máu. Những khi bệnh viện thiếu nguồn máu từ thiện, anh chỉ còn biết nằm chờ trong nỗi đau đớn tột cùng. Khi chúng tôi đến thăm anh tại bệnh viện, anh buồn rầu cho biết, do tật nguyền, nghèo đói và bệnh tật hành hạ, nhiều lúc muốn buông xuôi nhưng thương cha già phải nằm một chỗ, không người chăm sóc. Với gia cảnh khốn cùng này, rất mong bạn đọc và các nhà hảo tâm chung tay cưu mang giúp đỡ cha con anh Thảo. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Trần Văn Thảo, tổ 4, thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; số điện thoại: 01689780234 hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp anh Trần Văn Thảo)

ĐOÀN NGỌC NGHĨA