Venice ban bố tình trạng khẩn cấp vì thủy triều

;
Thứ Tư, 13/11/2019, 15:41 [GMT+7]

(QNO) - Đợt triều cường cao nhất trong vòng 50 năm qua kèm theo gió mạnh đã nhấn chìm 2/3 diện tích của Venice - điểm đến du lịch nổi tiếng bậc nhất Italia từ đêm qua 12.11.

Một số du khách lội nước tìm nơi an toàn hơn. Ảnh: AP
Một số du khách lội nước tìm nơi an toàn hơn. Ảnh: AP

Thị trưởng Venice - ông Luigi Brugnaro tuyên bố tình trạng thảm họa triều cường tại thành phố kênh đào Venice mà ông cho rằng do biến đổi khí hậu gây ra. Thị trưởng viết trên Twitter: “Chúng tôi hiện phải đối mặt với một đợt thủy triều đặc biệt cao. Mọi người đã được huy động để đối phó với tình huống khẩn cấp”.

Thủy triều gây ngập lụt nguy hiểm đã bao phủ các quán cà phê, cửa hàng và nhà cửa. Theo Văn phòng Dự báo thủy triều của thành phố, mực nước đã cao tới 187cm vào lúc 10 giờ 50 phút đêm 12.11, gần chạm mức kỷ lục 194cm vào năm 1966. Brugnaro gọi đây là “vết thương không thể xóa nhòa cho Venice”.

Tiếng còi báo động vang lên để cảnh báo người dân ở Venice về nước dâng cao và chính quyền đã đóng cửa các trường mẫu giáo để đề phòng rủi ro. Nhiều du khách phải lội qua những con đường ngập nước để tìm nơi trú ẩn khi một cơn gió dữ dội tạo nên những con sóng ở Quảng trường Thánh Marco (St.Mark Square).

Tại Policoro - một thị trấn phía nam trong một khu vực nổi tiếng với những tàn tích Hy Lạp cổ đại, một cơn lốc đã xé toạc 2 nóc ngôi nhà, rất may không có người nào gặp nguy hiểm.

Thủy triều cũng đang nhấn chìm Quảng trường Saint Mark; nhà thờ Saint Mark kế bên cũng hứng chịu đợt ngập lụt lần thứ 6 trong 1.200 năm qua. Trong khi đó, thị trấn du lịch Matera nổi tiếng với những ngôi nhà hang động cổ xưa, đã bị ngập lụt sau những trận mưa lớn.

Mực nước thủy triều cao hơn 1m tại quảng trường Thánh Marco. Ảnh: EPA
Mực nước thủy triều cao hơn 1m tại Quảng trường Thánh Marco. Ảnh: EPA

Cũng qua mạng xã hội, Thị trưởng Brugnaro chia sẻ rằng tình hình hiện nay rất nghiêm trọng và chính quyền Venice đã đề nghị Chính phủ giúp đỡ vì chi phí khắc phục thiệt hại quá lớn. Truyền thông Italia cho biết một người đàn ông 78 tuổi đã bị điện giật khi nước tràn vào nhà.

Kể từ năm 2003, một đại dự án xây dựng 78 cổng nổi để bảo vệ Venice ứng phó với thủy triều đã được phát triển. Nhưng dự án sau đó bị chặn lại do vượt quá chi phí và bê bối.

Một báo cáo năm 2017 của Cơ quan Công nghệ mới, năng lượng và phát triển kinh tế bền vững của Italia cảnh báo rằng, Venice sẽ chìm hẳn trong nước trong vòng một thế kỷ đến nếu biến đổi khí hậu không được ngăn chặn và Venice không thể đưa ra các phương án ứng phó khẩn cấp và hiệu quả.

Venice chìm trong thủy triều là vụ việc mới nhất trong một loạt thảm họa môi trường xảy ra khi bằng chứng về biến đổi khí hậu xuất hiện trên khắp thế giới. Từ đầu tuần này, hơn 70 vụ hỏa hoạn hoành hành khắp New South Wales ở Australia, gây thiệt cho nhiều người và hơn 200 ngôi nhà bị thiêu rụi cho đến thời điểm này.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.