Bài thuốc dân gian cho người mắc viêm xoang

;
Thứ Năm, 31/10/2019, 13:40 [GMT+7]

(QNO) - Viêm xoang được xem là căn bệnh dai dẳng, khó điều trị khiến cho khoang mũi bị ứ đọng dịch gây khó chịu. Dưới đây là cách chữa bệnh viêm xoang bằng nước muối.

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là tình trạng niêm mạc ở mũi bị viêm và sưng to gây tắc nghẽn các xoang. Các xoang bình thường rỗng và có độ ẩm nhất định, nên khi bị tắc dễ trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển sinh ra dịch mủ.

Viêm xoang thường do virus gây ra nên không thể điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, khi xoang mũi bị sưng viêm sẽ dễ nhiễm trùng. Nhiều người bệnh bị viêm xoang do virus, sau đó lại bị nhiễm trùng trong xoang nên phải dùng thêm kháng sinh. Thường những hợp bị bội nhiễm như thế này, người bệnh sẽ thấy triệu chứng kéo dài hơn bình thường (từ 10 ngày trở lên).

Các bệnh ở đường hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh, viêm mũi dị ứng dễ dẫn đến viêm xoang.

Cách chữa viêm xoang tại nhà bằng muối

Muối có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn, kháng viêm.

Dùng dung dịch nước muối để vệ sinh mũi họng là cách điều trị các bệnh về đường hô hấp đã được áp dụng từ lâu.

Để rửa mũi và súc họng, bạn cần dùng dung dịch nước muối sinh lý có tỷ lệ muối và nước phù hợp, không quá nhạt cũng không quá mặn để thu được dung dịch nước muối 0,9%.

Có thể lúc đầu bạn sẽ thấy cách vệ sinh mũi này rất khó để thực hiện, nhưng nếu chịu khó luyện tập thì sẽ quen dần. Nhiều người đã áp dụng phương pháp này và nhận thấy tình trạng viêm xoang được cải thiện đáng kể. Vệ sinh mũi họng bằng dung dịch nước muối giúp làm sạch, sát trùng xoang mũi và họng.

Nước muối là một loại dung dịch có tác dụng làm sạch được chất nhầy trong mũi và làm giảm nghẹt mũi, có thể giúp loại bỏ đi các chất gây dị ứng ở mũi cũng như các chất ô nhiễm trong môi trường xung quanh.

Cách pha nước muối rửa mũi

- Chọn loại muối sạch, không có i-ốt sẽ tốt hơn (để tránh kích ứng niêm mạc mũi)

- Chọn nguồn nước sạch để pha dung dịch: nước cất, nước tinh lọc đóng chai

- Vệ sinh tay sạch trước khi thao tác (rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, nếu cẩn thận hơn thì dùng cồn)
- Vệ sinh các dụng cụ chứa (có thể dùng cồn)

Cách làm: Pha 9g muối vào 1 lít nước đã chuẩn bị (bạn có thể thay đổi lượng pha tùy theo nhu cầu sử dụng, chỉ cần giữa đúng tỷ lệ của muối và nước). Chiết ra các lọ nhỏ để tiện sử dụng nếu muốn.

Cách thực hiện rửa mũi bằng nước muối

- Bạn có thể pha một bát nước muối hay có thể dùng loại nước muối sinh lý có bán sẵn tại các hiệu thuốc.

- Cho nước muối vào một cái bát, sau đó bạn bịt một bên mũi bằng ngón tay trỏ, nhúng một bên mũi kia vào bát, gắng hơi hít thật mạnh để cho nước muối đi sâu vào trong mũi và xuống dưới miệng.

- Bạn nhổ nước ra bằng đường miệng và làm lặp lại như vậy khoảng 4-5 lần.

- Sau đó đổi bên với lỗ mũi còn lại.

Nên thực hiện cách chữa viêm xoang bằng nước muối như vậy theo cách trên 2 lần trên ngày (sáng và tối). Bạn sẽ cảm thấy mũi của mình trở nên thông thoáng và không còn viêm nữa.

Lưu ý

Dung dịch nước muối tự pha chỉ dùng được trong vòng 2 tuần kể từ khi pha chế nếu đóng kín nắp lọ. Nếu đã mở lọ thì chỉ nên sử dụng trong vòng 2 ngày. Bảo quản dung dịch ở điều kiện thoáng mát.

Nếu quá trình pha nước muối không đảm bảo vệ sinh thì khi dùng sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm nặng nề hơn.

Trong trường hợp không muốn pha chế, bạn hãy mua dung dịch nước muối sinh lý bán sẵn tại các nhà thuốc. Nên dùng trong vòng 2 tuần kể từ khi mở nắp. Hiện nay trên thị trường cũng có bán các chai dạng xịt để tiện dùng.

Theo phununews.vn

.
.
.
.
.