Vì nhẹ dạ, cả tin

;
Thứ Tư, 18/04/2007, 08:49 [GMT+7]

Chủ tịch UBND xã Bình Lãnh thông báo cho nhân dân thôn 2 nội dung kiểm điểm vợ chồng Trà Lộc và Hồng Thị Mai.

Tháng 6-2006, Hồng Trung (còn gọi là Hồng Phương, sinh 1964, quê quán thôn 2, xã Bình Lãnh, thường trú tại xã Bờ Ngoong, huyện Chư Xê, tỉnh Gia Lai), thành viên “Câu lạc bộ Hoa Mai”- một tổ chức phản động ở hải ngoại - đã lôi kéo, dụ dỗ vợ chồng em gái mình là Trà Lộc và Hồng Thị Mai (cùng sinh năm 1965, ở tại thôn 2, xã Bình Lãnh) sử dụng tiền của tổ chức trên, thực hiện hai đợt cứu trợ về xã Bình Minh.

Khi tổ chức cứu trợ, Hồng Trung chỉ đạo Trà Lộc và Hồng Thị Mai chuẩn bị băng rôn với dòng chữ “Câu lạc bộ Hoa Mai”, và khi trao quà cứu trợ cho nhân dân, chúng đề nghị chụp ảnh; rồi sử dụng điện thoại di động  liên lạc với một người tên Vi Đoan- phát ngôn viên đài Radio Hoa Mai ở hải ngoại để phỏng vấn một số người được cứu trợ nhằm khuếch trương thanh thế...

Tháng 9-2006, vợ chồng Trà Lộc và Hồng Thị Mai tiếp tục nhận chỉ thị của Hồng Trung, lấy danh nghĩa “Hội thánh Tin lành” làm từ thiện, tổ chức cấp học bổng cho 5 em học sinh giỏi ở xã Bình Lãnh và xã Bình Lâm (Hiệp Đức) với số tiền là 3,6 triệu đồng. Sau đó, Trà Lộc chụp ảnh các em và tự soạn thư cảm ơn, gửi cho một người với bí danh VĐ (thực chất là Vi Đoan- phát ngôn viên của Radio Hoa Mai) để thông báo kế hoạch “từ thiện” đã thực hiện hoàn tất.

Ngoài ra, trong những lần gia đình, tộc họ có giỗ, chạp... Trà Lộc và Hồng Thị Mai lấy cớ lập gia phả tộc họ để xin chụp ảnh bà con dòng tộc, rồi gửi ảnh sang Mỹ, báo cáo “thành tích” vừa kết nạp được một số thành viên “tự nguyện” tham gia “câu lạc bộ”. Bà T.T.T, chị ruột của Trà Lộc,  hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nghe tin vợ chồng em trai có tiền cứu trợ, bèn hỏi xin 1 suất, thì bị Trà Lộc ra điều kiện: “Muốn có tiền, phải gia nhập Câu lạc bộ Hoa Mai và dẹp bỏ ngay bàn thờ tổ tiên!”.

“Câu lạc bộ Hoa Mai” là tiền thân của “Đảng vì dân” (một tổ chức phản động ở Mỹ, được thành lập ngày 1-1-2006 do Nguyễn Công Bằng và Trịnh Thị Ngọc Anh cầm đầu). Đây là một trong những tổ chức phản động ở hải ngoại có nhiều hoạt động chống phá Nhà nước ta trong những năm qua. Chúng đã móc nối, lôi kéo một số phần tử xấu, người nhẹ dạ cả tin ở trong nước tham gia tổ chức, nhận tiền và phương tiện kỹ thuật để hoạt động dưới nhiều danh nghĩa khác nhau như hoạt động nhân đạo, từ thiện...

Hồng Trung - một thành viên của câu lạc bộ nói trên đã từng cấu kết với Nguyễn Văn Lý mưu toan tổ chức các hoạt động chống phá cách mạng ở Huế. Và cuối tháng 3-2007, Nguyễn Văn Lý bị Toà án nhân dân Thừa Thiên-Huế kết án 8 năm tù giam cộng 5 năm quản thúc. Bản thân Hồng Trung đã bị Công an tỉnh Gia Lai triệu tập làm việc và đã thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm của mình, cam kết từ bỏ hoạt động chống Đảng và Nhà nước ta.

Ngày 5-4, tại thôn 2, xã Bình Lãnh, vợ chồng Trà Lộc và Hồng Thị Mai bị đưa ra kiểm điểm trước hơn 290 hộ dân địa phương và các cơ quan chức năng. Tại đây, vợ chồng Trà Lộc và Hồng Thị Mai đã thừa nhận sai lầm của mình; đồng thời xin lỗi bà con nhân dân trong thôn và chính quyền địa phương, hứa không nghe theo lời dụ dỗ, xúi giục của các phần tử xấu... Đây cũng là lời cảnh báo chung đối với mọi người.

PHAN TAM THĂNG

.
.
.
.
.