Nông nghiệp - Nông thôn

Bơm nước chống hạn cho lúa

TRUNG THỰC |

Nắng nóng kéo dài, mực nước các hồ thủy lợi đang ở mức thấp khiến việc cung cấp nước tưới cho diện tích canh tác lúa hè thu năm nay ở Thăng Bình gặp nhiều khó khăn. Nhiều nông dân dùng máy bơm để chống hạn cho lúa.

Phát triển bền vững kinh tế hộ nông thôn

NGÔ VĂN HÙNG |

Kinh tế hộ nói chung, kinh tế hộ nông thôn nói riêng ở Quảng Nam luôn có vai trò quan trọng bởi không những đảm bảo đời sống cho các thành viên trong gia đình, mà còn đóng góp ngân sách cho Nhà nước và là đơn vị tiêu dùng của nền kinh tế. Vì vậy, thời gian tới cần có những giải pháp phù hợp, hiệu quả để phát triển bền vững.

Ruộng đồng Hòa Hương khô hạn

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Nắng nóng gay gắt, nhiều cánh đồng của phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) khô khốc, nứt nẻ. Nếu tình trạng này kéo dài, nhiều chân ruộng của vụ hè thu năm nay ở địa phương có nguy cơ mất trắng.

Dốc sức cứu lúa

VĂN SỰ |

Trước tình trạng hàng trăm héc ta lúa hè thu bị khô hạn nghiêm trọng, ngành liên quan và chính quyền các địa phương ở huyện Duy Xuyên đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để giải cứu.

Yêu cầu báo cáo giải pháp phòng chống hạn, nhiễm mặn vụ hè thu

TRÚC VĂN |

Sở NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam báo cáo kết quả triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất vụ hè thu năm 2020. 

Khẩn trương hoàn thành công trình trạm bơm Long Sơn

THANH THẮNG |

(QNO) - Liên quan đến công trình trạm bơm Long Sơn (xã Tam Đại) xây dựng 3 năm chưa hoàn thành, ông Nguyễn Đạo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương vận động nhân dân hiến đất, bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công sớm hoàn thiện các hạng mục.

Cấp thiết sửa chữa para ngăn mặn ở Bình Giang

PHAN VINH |

Nhiều dự án được xây dựng ở xã Bình Giang (Thăng Bình) để giải quyết tình trạng xâm nhập mặn như xây dựng đê ngăn mặn, đập para, nhưng các công trình này đã xuống cấp và không phát huy được công năng.

Công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên phạm vi toàn tỉnh

NGUYỄN SỰ |

Hôm qua 29.6, Sở NN&PTNT có công văn chính thức công bố giải tỏa bệnh dịch tả lợn châu Phi trên phạm vi toàn tỉnh.

Bác sĩ chăn nuôi bò

THU SƯƠNG - MINH TÂN |

Chăn nuôi bò là mô hình kinh tế không mới, thế nhưng, nuôi nhốt chuồng và bán sau một thời gian ngắn là điều ít ai làm ở xã Bình Phục, huyện Thăng Bình. Từ một bác sĩ chữa bệnh cứu người đến một bác sĩ thuần thục chữa bệnh cho vật nuôi, anh Trương Công Thuấn cứ vậy mà gắn mình với nghiệp chăn nuôi.

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi

TRÚC VĂN |

UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan và UBND các địa phương tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi với phương chậm “dập dịch như chống giặc”; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống, khống chế dịch bệnh; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu chủ quan, lơ là, không tập trung chỉ đạo để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Mô hình trồng đậu phụng ở Bình Nam: Hiệu quả nhưng chưa bền vũng

PHAN VINH |

Từ một loại cây chuyển đổi để thích ứng khô hạn ở vùng đất pha cát Bình Nam (Thăng Bình), đến nay cây đậu phụng đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với cây lúa. Tuy nhiên, để phát triển theo hướng bền vững, cần thêm nguồn lực để đầu tư hạ tầng, nhất là công trình thủy lợi.

Nỗ lực giải hạn cho lúa

XUÂN HIẾU – PHÚC LÂM |

Khô hạn kéo dài, mực nước tại nhiều hồ thủy lợi xuống thấp khiến hàng chục héc ta lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh của xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành) đứng trước nguy cơ chết cháy. Những ngày qua, người dân địa phương tìm mọi cách để đưa nước về đồng.

Những đồng lúa non khô héo

NGUYỄN SỰ |

Mặn liên tục xâm nhập sâu vào miệng bể hút với nồng độ rất cao khiến nhiều ngày nay Trạm bơm điện 19.5 không thể vận hành, dẫn đến hơn 350ha lúa hè thu đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ ở 2 xã Duy Vinh và Duy Phước (Duy Xuyên) bị khô héo.

Triển vọng nuôi heo cỏ ở các xã miền núi của Núi Thành

TRƯỜNG GIANG |

(QNO) - Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành vừa tổ chức hội thảo “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào bảo tồn, phát triển giống heo cỏ địa phương tại các xã miền núi của huyện Núi Thành”.

Dự án Hồ chứa nước Hố Do: Thăng Bình cam kết bàn giao đủ mặt bằng

MINH TẤN |

Đó là cam kết của huyện Thăng Bình với Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh tại buổi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Hố Do ở xã Bình Phú, vào chiều ngày 22.6.

Đầu tư hơn 11 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa công trình thủy lợi

NGUYỄN SỰ |

Hôm qua 23.6, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam tổ chức hội nghị đại biểu người lao động, đánh giá kết quả thực hiện các mặt công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Trồng atiso đỏ trên đất Đại Bình

TRIÊU NHAN |

Chị Thái Thị Xíu và một hội viên phụ nữ khác mạnh dạn đưa giống cây atiso đỏ vào trồng thành công và có hiệu quả bước đầu đã mở ra triển vọng phát triển loại cây này, tạo sản phẩm đặc hữu trên đất Đại Bình (xã Quế Trung, Nông Sơn). 

Phòng chống hạn cho lúa hè thu

TRÚC VĂN |

Hiện nay, lúa hè thu ở huyện Núi Thành đang đẻ nhánh trong điều kiện nắng hạn gay gắt và thiếu hụt nước tưới, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam khuyến cáo nông dân tập trung phòng chống hạn ngay từ những ngày đầu vụ.

Phát triển mạnh kinh tế vườn rừng ở Phú Ninh

VINH ANH |

Tranh thủ lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng, nhiều địa phương của huyện Phú Ninh đang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp từ kinh tế vườn rừng với nhiều mô hình hiệu quả.

Điện Phong xây dựng vùng chuyên canh nông nghiệp

PHẠM LỘC |

Xã Điện Phong (Điện Bàn) đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành các vùng chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.