Loài nấm hiếm dùng thay cho thuốc giảm đau Opioids

;
Thứ Năm, 07/11/2019, 14:07 [GMT+7]

(QNO) - Các chất Opioids thực ra chính là thuốc phiện, chúng được dùng để giảm các cơn đau đớn do bệnh, nhưng quá nhiều tác dụng phụ, có thể gây chết người. Vì vậy cần tìm một hoạt chất thay thế.

Mô tả phân tử của loại nấm có hoạt chất giảm đau mới
Mô tả phân tử của loại nấm có hoạt chất giảm đau mới.

Một nghiên cứu mới thú vị, dẫn đầu bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Úc, đã phát hiện ra một loại nấm độc đáo ở Tasmania tạo ra các phân tử mới có hoạt tính tương tự opioids. Nghiên cứu cho thấy phân tử chưa từng thấy này có thể có đặc tính giảm đau tương tự morphin nhưng không có tác dụng phụ nguy hiểm, không ức chế hô hấp.

Được phát hiện vào khoảng 16 năm trước tại thung lũng Tasmania Huon. Qua thời gian dài nghiên cứu, mới đây các nhà khoa học công bố loài nấm này thuộc chi Penicillium được tìm thấy tạo ra một số phân tử chưa từng biết trước đây. Các hợp chất này được gọi là tetrapeptide và loại nấm mới được phát hiện dường như tạo ra ba loại tetrapeptide với cấu trúc phân tử hoàn toàn mới.

Đáng ngạc nhiên hơn nữa là quan sát rằng các phân tử độc đáo này trông rất giống với các loại phân tử ảnh hưởng đến các thụ thể opioid trong cơ thể con người.

Lấy cảm hứng từ cấu trúc phân tử độc đáo, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một phân tử mới có tên là bilorphin. Phân tử mới thuộc về một họ có tên là chất chủ vận opioid thiên vị protein G, hiện đang được nghiên cứu như một phần của việc tìm kiếm thuốc giảm đau mới an toàn hơn opioid truyền thống. Những phân tử mới này hy vọng sẽ mang lại tác dụng giảm đau tương tự cho các loại thuốc như morphin, nhưng tránh các tác dụng phụ tiêu cực như ức chế hô hấp hoặc táo bón…

Trang Newatlas cho biết các thử nghiệm trên động vật mở rộng điều tra tác dụng dược lý của bilorphin cho thấy thiếu hoạt động toàn thân, được cho là do phân tử không có khả năng xuyên qua hàng rào máu não. Một số phân tử tương tự sau đó đã được sản xuất, và một loại đặc biệt được phát hiện là hoạt động đáng kể sau khi uống và tiêm tĩnh mạch. Được gọi là bilactorphin, thuốc giảm đau mới được tìm thấy gần như không có morphin trong các thử nghiệm trên chuột.

Rất nhiều công việc vẫn còn ở phía trước đối với các nhà nghiên cứu. Một chất chủ vận opioid thiên vị protein G tương tự được gọi là oliceridine đã bị FDA từ chối vào năm ngoái sau khi lo ngại hồ sơ an toàn của nó không đủ để phê duyệt để cung cấp ra thị trường. Rất cần thử nghiệm tính an toàn trên người cho hợp chất chống đau mới.

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện mới này sẽ tiếp tục với thử nghiệm thành công của con người. Cho thấy những lợi ích trong việc phát triển các thuốc giảm đau mới với tiềm năng quá liều thấp làm cho loại nghiên cứu này trở nên quan trọng trong việc giải quyết tác dụng phụ do opioid gây ra.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PNAS qua nguồn của Đại học Sydney.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.