An toàn hơn cho máy tính qua cổng USB-C

;
Thứ Năm, 14/11/2019, 09:10 [GMT+7]

(QNO) - Google đã phát hành hai khóa bảo mật Titan đầu tiên, có thể được sử dụng làm phương thức xác thực hai yếu tố cực kỳ an toàn cho một số dịch vụ trực tuyến qua USB-A, NFC hoặc Bluetooth. Bây giờ, Google cho biết, nó bổ sung thêm khóa USB-C mới vào dòng sản phẩm. có tên USB-C Titan Security Key.

USB-C Titan Security Key
USB-C Titan Security Key.

Trang Engadget cho biết, USB-C Titan Security Key tương thích với cả ba hệ điều hành chính cho máy tính để bàn, gồm Chrome OS, macOS và Windows, và cũng tương thích với Android. Để được hỗ trợ iOS, người dùng sẽ cần một khóa được trang bị Lightning như YubiKey 5Ci. Ngoài ra, Google cho biết các tính năng chính có cùng yếu tố phần cứng và phần cứng bảo mật có trong hai mẫu Titan Security Key hiện hành.

Theo The Verge, giống như các khóa trước đó, USB-C Titan Security Key cũng tuân thủ FIDO, có nghĩa nó sẽ hoạt động tốt với các trình quản lý mật khẩu như 1Password, cũng như các trang web Dropbox, Facebook và Twitter. Tất cả những gì người dùng cần làm là cắm khóa vào thiết bị của mình và họ sẽ có thể xác thực danh tính của mình. Để tạo ra thiết bị nhỏ có kích thước ổ USB, Google đã hợp tác với Yubico - một trong những chuyên gia trong ngành không gian.

Những chiếc khóa bảo mật vật lý được coi là một trong các cách hiệu quả hơn để bảo vệ người dùng trực tuyến. Năm 2018, Google bắt đầu yêu cầu tất cả nhân viên của mình sử dụng các khóa bảo mật. Kể từ đó, công ty cho biết họ đã không thấy một trường hợp lừa đảo thành công nào.

Thiết bị bảo mật Yubico Login
Thiết bị bảo mật Yubico Login.

Với mức giá 40 USD, khóa bảo mật mới của Google là một trong những lựa chọn hợp lý nhất mà người dùng có thể mua từ bây giờ.

Ở một hướng khác, nhà sản xuất thiết bị xác thực phần cứng Yubico vừa tung thiết bị mới cho phép người dùng đăng nhập Windows 10 thông qua hệ thống bảo mật YubiKey có tên Yubico Login.

Theo Engadget, Yubico đã hỗ trợ đăng nhập vào các dịch vụ như Gmail, Dropbox và LastPass và cũng có thể được sử dụng để đăng nhập vào máy Mac, Linux. Công ty đã mở một bản xem trước công khai của ứng dụng mới cho phép người dùng sử dụng khóa để đăng nhập vào Windows 7, 8.1 hoặc 10.

Ngoài việc cung cấp một phương thức an toàn hơn để đăng nhập, ứng dụng Windows còn đi kèm với các tính năng khác như đăng ký khóa sao lưu và cơ chế khôi phục trong trường hợp người dùng bị mất phần cứng hoặc phần cứng bị hỏng.

Ưu điểm của khóa vật lý là nó cung cấp mức độ bảo mật cao mà không cần người dùng phải nhớ mật khẩu. Các thiết bị có thể giúp chống lại các cuộc tấn công mạng như lừa đảo và đã được chứng minh là một lựa chọn bảo mật phổ biến tại các doanh nghiệp. Yubico gần đây cũng đã hợp tác với Google để cung cấp khóa bảo mật Titan thông qua Google Store.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.